Đau răng, tẩy trắng răng không nên ăn gì là vấn đề mà rất nhiều người gặp phải, đau răng mang đến những rắc rối, khó chịu, đặc biệt khi ăn uống. Dưới đây là những món ăn mềm cho người đau răng rất đơn giản, bạn có thể bắt tay ngay vào thực hiện.
Thực đơn cho người đau răng |
Đau răng hay những bệnh liên quan đến răng miệng như viêm lợi, viêm nha chu thường hay bắt gặp ở trẻ em và người lớn. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm có hại đối với cơ thể. Xuất hiện những hiện tượng như hôi miệng, lợi bị tổn thương, không ăn nhai được. Tất cả những điều này là do âm huyết suy nhược, nóng trong người…Và để khắc phục được tình trạng trên, sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số món ăn hỗ trợ điều trị bệnh đau răng.
Thực đơn cho người đau răng
Cháo củ cải và dạ dày lợn
Nguyên liệu chuẩn bị: 100g dạ dày lợn, 10g hành củ, 5g gừng sống, 100g gạo lức.
Cách thực hiện: Cho dạ dày và củ cải sau khi thái vào chảo xào cho chín, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho tất cả ra bát. Tiếp đến cho gạo đã vo sạch vào nồi và thêm nước vào sao cho đủ nấu, khi cháo chín múc vào bát dạ dày lợn và củ cải, chia ra 2 lần ăn trong ngày. Món này có công dụng trị đau răng lợi, bổ hư, ích khí cho cơ thể.
Cháo sinh thạch cao
Nguyên liệu: 90g thạch cao sống, 100g gạo lức.
Thực hiện: Bạn cho gạo đã vo sạch và thạch cao vào nồi rồi đổ thêm nước nấu thành cháo, khi cháo chín bỏ thạch cao và đường trắng vào rồi chia ăn 2 lần trong ngày.
Món ăn này có tác dụng trị đau đầu, viêm họng, cảm mạo và trị đau răng rất tốt.
Rễ bồ hòn nấu với canh xương lợn
Nguyên liệu: 200g xương lợn, 30g rễ bồ hòn.
Cách thực hiện thực đơn cho người đau răng: Bạn cho xương lợn và rễ bồ hòn vào nồi, tiếp đến đổ khoảng 1.200ml nước đun cạn còn 400ml rồi chia ra ăn hết trong ngày.
Công dụng của món ăn này giúp thanh nhiệt, giải độc, đau răng và sưng tấy chân răng.
Cháo huyền sâm
Nguyên liệu: 15g huyền sâm, 15g thực địa, 15g sinh địa, 100g gạo lức.
Cách thực hiện: Cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi rồi đổ nước vào đun kỹ, sau đó đổ gạo đã vo sạch vào nấu thành cháo và cũng như các món trên chia ra ăn 2-3 lần trong ngày.
Tác dụng của món này là bổ thận, nhuận tràng, trị sâu răng…
Cháo đậu phụ
Nguyên liệu: 1 khuôn đậu phụ, 25g thương nhĩ tử, 100g gạo lức.
Cách thực hiện: Bạn bọc thương nhĩ tử vào trong túi vải rồi cho đậu phụ và gạo vo sạch vào nấu thành cháo, uống 2 lần trong ngày.
Công dụng là thanh nhiệt, chống viêm và trị sâu răng.
Táo tàu nấu bì lợn
Nguyên liệu: 500g bì lợn, 250g táo tàu, 250g đường phèn.
Cách thực hiện: Sau khi làm sạch bì lợn, thái thành miếng rồi cho vào nồi đất đổ nước đun to lửa để trong 15 phút rồi chuyển sang đun nhỏ lửa trong 2h. Táo đem rửa sạch rồi luộc sôi 15 phút đun nhỏ lửa khoảng 2h rồi đem nhập cả 2 vào đun tiếp đến khi bì lợn chín nhừ thì cho đường phèn vào trộn đều. Chia ra ăn 2-3 lần trong ngày.
Công dụng của món ăn này giúp cầm máu hiệu quả, bổ sung khí huyết, trị chảy máu chân răng và đau răng.
Cháo hà thủ ô với vỏ áo hạt lạc
Nguyên liệu: 15g hà thủ ô, 3g áo vỏ lạc nhân, 60g gạo lức.
Cách thực hiện thực đơn cho người đau răng rất đơn giản như sau: Nên ngâm hà thủ ô vào nước trước khi ninh lấy nước thuốc. Tiếp đến đổ gạo và vỏ lạc nhân cùng nước vào nấu cháo, chia ăn trong ngày và nên ăn liên tục trong 5 ngày.
Công dụng trị nóng trong người, viêm lợi và chảy máu chân răng.
Bài viết được trích nguồn tại: https://lamdepda304.blogspot.com
Thông tin liên hệ:
Trung tâm nha khoa Đăng Lưu
Cơ sở 1: 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q.BìnhThạnh - (+84 8) 6297 7148
Cơ sở 2 : 540 Trần Hưng Đạo, P.2, Q.5 - (+84 8) 6682 0246
Hotline: 08 3803 0578
TG: VT